Cách Sửa Gọng kính bị lỏng, bị rộng

Cách Sửa Gọng kính bị lỏng, bị rộng

Cách Sửa Gọng kính

dù là một chiếc kính hoàn hảo và yêu thích đến mấy thì chắc hẳn rằng sau một thời gian dài sử dụng cũng không thể tránh khỏi tình trạng kính trở nên bị lệch, lỏng lẻo khi đeo. Cảm giác đó sẽ không chỉ gây sự bất tiện, khó chịu mà một phần nào đó còn ảnh hưởng tới cả sức khỏe của đôi mắt. Vậy làm sao để điều chỉnh, sửa gọng kính khi kính trở nên bị lỏng, rộng, không còn vừa với gương mặt hãy để Kính Mắt Genz chỉ bạn những cách sau nhé !

Mỗi chiếc kính đều được cấu tạo từ các thành phần cơ bản, trong đó ảnh hưởng chính tới tình trạng lỏng kính, tuột kính chính là vì ve kính, càng kính và các chi tiết trong bản lề. Chỉ cần nắm vững các nguyên tắc sau sẽ giúp các bạn sửa gọng kính bị lỏng, bị rộng sau một thời gian sử dụng.

1.Kiểm tra vít gọng kính, Chỉnh ve kính

Gọng kính thường có các vít nhỏ giữ các bộ phận cố định. Kiểm tra xem có vít nào bị lỏng không. Sử dụng một đầu vít phù hợp để siết chặt các vít đó. Hãy chú ý không siết quá chặt để tránh gãy hoặc hư hỏng gọng kính.

Trước tiên, hãy kiểm tra xem kính của bạn bị ve vẹo về phía nào. Đặt gọng kính trên một bề mặt phẳng và xem xét xem có bất kỳ ve kính nào đang xảy ra. Bạn cũng có thể nhìn vào gương và nhận biết sự ve kính qua việc so sánh với đường thẳng ngang hoặc đứng.

  • Bước 1: Dùng tay không thuận giữ kính.
  • Bước 2: Dùng ngón cái và ngón trỏ của tay thuận từ từ và nhẹ nhàng bẻ phần ve kính sao cho phù hợp. Nếu cần làm kính chặt hơn thì bẻ ve kính vào trong, nếu cần làm lỏng hơn thì bẻ ve kính theo hướng ra ngoài.

Lưu ý: Vì ve kính là một chi tiết nhỏ có độ tinh xảo rất cao nên có một phần nào đó khá yếu, không chỉ chịu được lực tác động rất mạnh. Thế nên trong quá trình chỉnh ve kính bạn chỉ nên dùng lực vừa phải, không quá mạnh để tránh làm hư kính.

  • Bước 3: Đeo thử để xác định xem kính đã đạt được đến độ chắc chắn cần thiết chưa. Nếu kính vẫn còn lỏng lẻo, chưa đạt được độ chặt mong muốn thì lại lặp lại các bước nêu trên đến khi đạt được mục tiêu mong muốn.

2. Chỉnh càng kính

Chỉnh càng kính có nhiều phương pháp tùy thuộc vào chất liệu của càng kính là kim loại hay nhựa.

Đối với những loại càng kính làm từ nhựa, phương pháp chỉnh càng kính là tập trung vào việc tác động một độ nóng hợp lí để làm mềm kết cấu của kính, từ đó bẻ điều chỉnh kính sao cho phù hợp với gương mặt để khắc phục tình trạng lỏng kính, tuột kính. Để điều chỉnh kính bằng kim loại, ta có thể thử 2 cách sau:

  • Dùng nước nóng. Ngâm phần càng kính vào nước nóng để càng kính mềm. Rồi dùng tay bẻ càng kính vào trong để kính chặt, chắc chắn hơn; hoặc bẻ ra ngoài nếu cảm thấy kính cần nới lỏng.

Ngâm phần càng kính vào nước nóng để càng kính mềm
  • Dùng máy sấy. Tương tự với phương pháp nêu trên, nhưng thay vì dùng nước nóng để làm mềm thì hãy dùng máy sấy tóc để sấy nóng cho càng kính. Thời gian sấy nóng lý tưởng thường là khoảng 30s.

  • Đặc biệt lưu ý: Tròng kính là một bộ phận quan trọng và giá trị, trên bề mặt tròng kính có rất nhiều lớp phủ công nghệ cao như phủ chống trầy, chống chói, chống, tia UV, chống bám vân tay, chống ánh sáng xanh… nhưng những lớp phủ này lại có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao. Nên trong quá trình hấp nhiệt cho càng kính cần hết sức cẩn thận vì việc dùng nước nóng hay máy sấy nếu bất cẩn để nhiệt độ tác động đến tròng kính sẽ làm hư các lớp phủ này. Thậm chí trong nhiều trường hợp nhiệt độ cao có thể làm biến đổi chất, giảm chất lượng tròng kính.

Phương pháp chỉnh kính bằng nhiệt độ cao có 2 nhược điểm. Thứ nhất là nó cần một sự khéo léo và cẩn thận nếu không muốn làm hư hỏng chiếc kính mà bạn sử dụng. Thứ hai là việc chỉnh kính bằng nhiệt độ sẽ mất nhiều thời gian, do trong quá trình chỉnh kính đôi khi không thể đạt được độ chính xác ngay trong lần đầu tiên nên bạn sẽ cần chờ kính nguội để đeo thử, rồi lại tiếp tục làm nóng kính để chỉnh lại nếu chưa hài lòng. Điều đó vừa mất nhiều thời gian và vừa khiến kính bị làm nóng nhiều lần, sẽ không tốt cho chất lượng của kính.

Đối với kính kim loại, không thể dùng phương pháp sử dụng nhiệt độ như nhựa, thay vào đó sẽ có một loại kiềm chuyên dụng để điều chỉnh kính. Thường thì chúng ta không có sẵn lại kính này, nhưng nếu có, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh càng kính kim loại bằng cách: giữ chặt kính bằng 1 tay (tay không thuận) sau đó tay còn lại dùng kiềm để bẻ, nắn phần càng kính một cách dễ dàng. Khi nắn vào trong sẽ làm càng kính chật hơn, còn khi cần nới lỏng thì nắn ngược ra ngoài.

Nhược điểm của phương pháp chỉnh càng kính kim loại bằng kiềm chuyên dụng là bạn cần mua thiết bị này để sử dụng. Thường với nhiều người sẽ cảm thấy như vậy khá bất tiện do nhu cầu sử dụng kiềm chỉnh kính cũng không nhiều nên trong nhà thường không có sẵn, không mang theo bên người.

3.Điều chỉnh gọng kính, bản lề

Bản lề hay còn gọi là phần gối kính, là điểm chuyển giao giữa viền gọng với càng kính. Tại đây có những chi tiết khớp nối, ốc vít để quyết định chuyển động của gọng kính. Nguyên nhân khiến cho kính của bạn bị lỏng có thể là vì phần ốc vít này đã bị bung, lỏng hơn so với ban đầu.

Cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần tìm kiếm một loại tua vít phù hợp với loại ốc vít của kính (2 cạnh hoặc 4 cạnh, kích thước to nhỏ) rồi siết chặt ốc trên bản lề của kính cho đến khi đạt được độ chắc chắn mong muốn.

Dùng tua vít để chỉnh sửa phần ốc vít bản lề gọng kính | Cách sửa gọng kính bị lỏng

Trong một số trường hợp bạn siết mãi vẫn không làm ốc chặt được, hoặc siết chặt nhưng gọng kính vẫn lỏng lẻo, chuyển động không mượt như ban đầu thì điều đó đồng nghĩa rằng ốc vít đã bị trờn ren (do rỉ sét, hoặc do vặn siết quá nhiều lần gây ra bào mòn) hoặc bàn lề đã bị mòn. Với trường hợp này cách chỉnh sửa ốc vít sẽ không đạt hiệu quả, không thể tự sửa chữa nữa và cần sự trợ giúp của những thợ kính chuyên nghiệp.

và đó là các phương pháp Sửa Gọng kính bị lỏng, bị rộng  đều khá đơn giản, nhưng phần nào đó cũng chỉ là phương pháp khắc phục tạm thời, giúp bạn giải quyết sự bất tiện vì kính lỏng trong chốc lát. Để đảm bảo rằng kính của bạn phục vụ tốt cho chất lượng cuộc sống, không gây ra sự cố gì ngoài ý muốn thì khi phát hiện kính có tình trạng lỏng lẻo bất tiện hãy đến tìm ý kiến của các chuyên gia. Đôi khi họ sẽ giúp bạn chỉnh kính chắc chắn và chính xác hơn, hoặc đôi khi bạn sẽ phải thay một chiếc kính mới cho phù hợp. Hiện nay thị trường mắt kính có rất nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú, có thương hiệu và đạt chất lượng cao mà giá cả cũng không quá đắt đỏ. Cảm ơn bạn đã đọc hay theo dõi fanfage Kính Mắt Genz để biết thêm nhiều điều thú vị và kiến thức bổ ích về kính mắt bạn nhé !!!

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *